Tấn công tình dục ở công sở: Đã đến lúc cần lên tiếng rằng công sở là nơi để làm việc, không phải để làm tình! - Ảnh 1.

Im lặng là vàng. Nhưng với những kẻ đội lốt yêu râu xanh đang ngày đêm chực chờ bày mưu tính kế để “ăn thịt” được con mồi thì sự im lặng sẽ biến cuộc sống của nạn nhân thành địa ngục. Chiến dịch #METOO nhằm phản đối nạn xâm hại tình dục ở showbiz giờ đây đã và đang trở thành một làn sóng mạnh mẽ và nhận được rất nhiều sự đồng tình. Nhưng không chỉ trong showbiz, nạn tấn công và xâm hại tình dục có thể xuất hiện ở bất kì đâu, ngay cả ở những nơi mà ai cũng nghĩ là vô cùng an toàn, trong đó có môi trường công sở.

Tấn công tình dục ở công sở: Đã đến lúc cần lên tiếng rằng công sở là nơi để làm việc, không phải để làm tình! - Ảnh 2.

“Cho đến bây giờ, tôi vẫn không thể quên được ánh nhìn hau háu như muốn nuốt chửng lấy mình và lời đề nghị thớ lợ không chút ngượng mồm nào đến từ gã sếp cũ. Khi ấy tôi là sinh viên mới ra trường, chân ướt chân ráo xin được về làm ở một công ty môi giới bất động sản khá có tiếng. Tôi được giao nhiệm vụ làm mảng Sales. Nói Sales thì ai cũng biết tính chất công việc rồi, áp lực, doanh số, luôn phải làm vừa lòng cả thế giới chứ đừng nói là mỗi khách hàng. Tháng đầu tiên, tất nhiên với kinh nghiệm gần như bằng 0, tôi không đạt nổi đến 1/3 doanh số yêu cầu. Khi ấy, gã cấp trên trực tiếp quản lí tôi đã gọi tôi vào phòng của hắn. Rồi hắn giả bộ quan tâm, lo lắng khi thấy doanh số của tôi quá ít, kiểu gì cũng sẽ bị phạt rất nặng, thậm chí là buộc thôi việc sớm. Sau khi dọa dẫm đủ kiểu, gã bắt đầu ngồi xuống, khoác vai tôi, tay vuốt tóc tôi và thì thầm vào tai tôi những lời đáng sợ “Em có muốn làm trợ lí riêng cho anh không? Muốn lên chức thì chịu khó quỳ xuống em à…”, rồi gã thản nhiên ngồi cởi thắt lưng, kéo phéc mơ tuya quần xuống. Tôi đã phải rất kiềm chế để không ném cả cốc nước vào mặt gã. Tất nhiên là tôi đã nộp đơn xin nghỉ việc ngay hôm đó. Nhưng những gì tôi phải trải qua thực sự ám ảnh tôi đến tận bây giờ.” - T. (25 tuổi, HN).

Tấn công tình dục ở công sở: Đã đến lúc cần lên tiếng rằng công sở là nơi để làm việc, không phải để làm tình! - Ảnh 3.

Tấn công tình dục ở công sở: Đã đến lúc cần lên tiếng rằng công sở là nơi để làm việc, không phải để làm tình! - Ảnh 4.

Tấn công tình dục ở công sở: Đã đến lúc cần lên tiếng rằng công sở là nơi để làm việc, không phải để làm tình! - Ảnh 5.

Lạm dụng, quấy rối tình dục nơi công sở là hành vi lợi dụng vị thế, quyền lực, hoàn cảnh, môi trường hoặc lừa phỉnh để có thể thực hiện hoạt động tình dục với nạn nhân. Lạm dụng tình dục có thể xuất hiện dưới rất nhiều dạng: Sờ mó, vô tình va chạm vật lí vào những nơi nhạy cảm, dùng lời lẽ tục tĩu để nói chuyện, gợi mở những chủ đề nhạy cảm để trò chuyện với đối phương, tấn công nạn nhân bằng cách dùng vũ lực hoặc rủ rê tham gia những hoạt động gợi dục (chat sex, xem phim nóng cùng nhau trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa,…) để đạt được mục đích cuối cùng của mình.

Từ trước tới nay, môi trường công sở vốn được xem là nơi chuyên nghiệp, nghiêm túc và chỉ có công việc nên rất ít người có thói quen đề phòng hay bảo vệ mình ở chỗ làm. Những hành động được xếp vào dạng lạm dụng, quấy rối tình dục cấp độ 1 (cấp độ nhẹ) như cố ý va chạm (khoác vai, vuốt vá, bất ngờ ôm chầm lấy…), buôn chuyện “mặn” vô tư không ngại mồm hay gán cho nạn nhân những biệt danh tục tĩu thường được nạn nhân nhắm mắt cho qua bởi nghĩ rằng đó chỉ là trò đùa vui chứ người ta không có ý gì với mình hết. Ít ai biết rằng đó chính là những miếng đòn, những bước đi đầu tiên của “yêu râu xanh” để thám thính xem ai có thể là nạn nhân tiềm năng của chúng, ai là người dễ dàng thỏa hiệp hoặc cũng có nhu cầu tình dục cao để dễ bề lợi dụng hoặc cao hơn nữa là xâm hại.

Rất nhiều “yêu râu xanh” còn là những người quyền cao chức trọng, có vị thế cao trong công sở. Thử hỏi nếu những “sếp to” ấy giở trò đồi bại hay đề nghị “đổi tình lấy sự nghiệp” thì có bao nhiêu phần trăm nạn nhân sẽ dám đứng lên tố cáo hay vạch trần bộ mặt thật? Ai sẽ tin, ai sẽ vin vào cớ đó để trù dập nạn nhân cho không ngóc đầu lên nổi?

Tấn công tình dục ở công sở: Đã đến lúc cần lên tiếng rằng công sở là nơi để làm việc, không phải để làm tình! - Ảnh 6.

Lạm dụng, quấy rối tình dục chốn công sở, vì thế vẫn là những “căn bệnh ngầm” âm thầm mà nhức nhối. Không ai có thể tự tin nói rằng mình chưa từng bao giờ bị lạm dụng hay trêu đùa trên mức nhạy cảm. Đáng ngại hơn là không chỉ phụ nữ, ngay cả đàn ông cũng đã trở thành nạn nhân của nạn tấn công tình dục chốn công sở.

Nhưng đã đến lúc chúng ta cần lên tiếng, để bảo vệ chính mình và những người khác, để có một môi trường làm việc trong sạch và chuyên nghiệp đúng nghĩa. Sẽ chẳng ai có thể yên tâm làm việc, nếu như ngày nào cũng ngay ngáy lo sợ mình sẽ bị ai đó ôm chầm lấy trong thang máy công ty, bị kéo váy, sờ áo, bị trêu đùa tục tĩu hay bị bom hòm mail với hàng loạt những bức ảnh gợi dục.

Tấn công tình dục ở công sở: Đã đến lúc cần lên tiếng rằng công sở là nơi để làm việc, không phải để làm tình! - Ảnh 7.

Tấn công tình dục ở công sở: Đã đến lúc cần lên tiếng rằng công sở là nơi để làm việc, không phải để làm tình! - Ảnh 8.

Đó là lúc mà “yêu râu xanh” dễ bề thực hiện hành vi của mình nhất. Chúng có thể dùng vũ lực tấn công, lừa phỉnh nạn nhân bằng những câu chuyện sướt mướt, cảm động để rủ bạn đi đâu đó ngoài công sở, rồi lên kế hoạch quấy rối tiếp theo đó.

Tấn công tình dục ở công sở: Đã đến lúc cần lên tiếng rằng công sở là nơi để làm việc, không phải để làm tình! - Ảnh 9.

Bạn càng hỉ hả, càng cười nói hưởng ứng thì “yêu râu xanh” lại càng được nước lấn tới. Chúng cũng sẽ tự động mặc định rằng bạn là người cũng khá phóng khoáng và buông thả trong “chuyện ấy”, và sẽ dễ hướng mục tiêu tấn công sang bạn hơn.

Tấn công tình dục ở công sở: Đã đến lúc cần lên tiếng rằng công sở là nơi để làm việc, không phải để làm tình! - Ảnh 10.

hoặc luôn dùng chúng để gọi bạn trước mặt mọi người. Nếu cần có thể nhờ đến sự can thiệp của cấp trên để chấp dứt nạn quấy rối bằng ngôn ngữ này.

Tấn công tình dục ở công sở: Đã đến lúc cần lên tiếng rằng công sở là nơi để làm việc, không phải để làm tình! - Ảnh 11.

Chúng rất có thể sẽ trở thành bằng chứng chống lại bạn, rằng bạn cũng ngấm ngầm thỏa hiệp với những hành vi sai trái kia. Vậy là nếu có gì xảy ra, bạn sẽ chẳng thể tố cáo chúng được nữa.

Tấn công tình dục ở công sở: Đã đến lúc cần lên tiếng rằng công sở là nơi để làm việc, không phải để làm tình! - Ảnh 12.

nhất là chuyện giường chiếu, nhu cầu “yêu” hay ham muốn tình dục của mình. Rất nhiều “yêu râu xanh” đã nhử mồi thành công bằng chiêu trò tâm sự chuyện thầm kín, rồi rủ rê nạn nhân “đổi gió” hoặc có những hành động quấy rối, lạm dụng mà nạn nhân ít khi để ý.

Tấn công tình dục ở công sở: Đã đến lúc cần lên tiếng rằng công sở là nơi để làm việc, không phải để làm tình! - Ảnh 13.

Tấn công tình dục ở công sở: Đã đến lúc cần lên tiếng rằng công sở là nơi để làm việc, không phải để làm tình! - Ảnh 14.

Rất nhiều nạn nhân của nạn quấy rối tình dục chốn công sở chọn cách im lặng hoặc âm thầm xin nghỉ việc bởi sợ hãi điều tiếng, sợ bị coi thường, bị lời ra tiếng vào bởi những người làm cùng mình. Nhưng nếu bạn càng sợ, thì những kẻ xấu xa kia sẽ lại càng được thể mà tác oai tác quái.

Chẳng việc gì phải nghỉ việc, hay phải im lặng để kẻ xấu nhởn nhơ. Bạn hoàn toàn có quyền tố cáo những tên “yêu râu xanh” công sở bằng cách:

- Báo cáo bằng văn bản, hoặc email với người quản lí cấp cao nhất để được giải quyết. Nếu cần có thể ba mặt một lời để làm cho ra nhẽ.

- Nếu người quấy rối bạn lại chính là sếp cao nhất, hãy “tiểu nhân” một chút bằng cách lan tin đồn ra khắp công sở. Rằng sếp chính là “yêu râu xanh” trá hình. Nếu có “cạ cứng” ở công ty, hãy nhờ bạn thân là đồng nghiệp của mình cùng lan truyền nó. Một đồn mười, mười đồn trăm. Kể cả những người chưa bị quấy rối lần nào cũng tung tin đồn rằng “Tôi đã từng bị sếp ôm, sờ má…” thì chắc chắn sếp sẽ “chợn” mà không dám làm liều. Nếu có bị yêu cầu vào gặp riêng thì hãy cố gắng giữ thái độ thật cứng và vờ như mình không biết gì hết. Tin đồn mà. Có ai biết đâu là nơi nó xuất hiện đầu tiên đâu.

Tấn công tình dục ở công sở: Đã đến lúc cần lên tiếng rằng công sở là nơi để làm việc, không phải để làm tình! - Ảnh 15.

- Gửi thư đến toàn bộ ban lãnh đạo của công ty về hành vi quấy rối tình dục của kẻ xấu. Không cần nêu tên nạn nhân, chỉ cần ba cái thư nặc danh thôi là cũng đủ để tên “yêu râu xanh” kia được gặp các sếp nói chuyện riêng rồi.

Sau khi tố cáo xong, việc bạn cần làm là giữ cho mình một cái đầu lạnh. Bí quyết cho bạn là:

- Nhớ rằng, công sở là nơi để làm việc. Bạn chỉ cần chuyên tâm làm tốt nhiệm vụ của mình, còn ai nói ra nói vào cứ kệ họ đi. Kết quả công việc sẽ chứng minh bạn hay tên “yêu râu xanh” kia mới xứng đáng là người nên ở lại công ty.

- Nếu phải đối mặt với kẻ đã quấy rối mình, hãy tỏ ngay thái độ. Hoặc là coi như hắn là người vô hình, hoặc là giữ thái độ xã giao nhưng tuyệt đối không NIỀM NỞ. Càng lạnh lùng càng tốt.

- Chú ý đến trang phục của mình hơn khi đi làm. Ăn mặc lịch sự và chuyên nghiệp cũng là cách để bạn chứng minh sự nghiêm túc của mình.

Tấn công tình dục ở công sở: Đã đến lúc cần lên tiếng rằng công sở là nơi để làm việc, không phải để làm tình! - Ảnh 16.

K.C.H
Sỹ
Bi
10/5/2018