Chỉ mới 12 tuổi, thế nhưng bé Vân Nhi đã phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác ròng rã

Huệ,
Chỉ mới 12 tuổi, thế nhưng bé Vân Nhi đã phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác ròng rã suốt 10 năm trời. Trước khi qua đời, Vân Nhi quyết định hiến giác mạc nhường ánh sáng cho người khác và tâm nguyện cuối cùng của bé đã thành hiện thực.

Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia (TTĐPGTQG) vừa phối hợp với Bệnh viện Mắt Trung ương điều phối thành công ca hiến giác mạc, người hiến giác mạc trong trường hợp này là cháu Nguyễn Vân Nhi (12 tuổi, ở Hà Nội) vừa qua đời vì mắc bệnh hiếm gặp.

Phía Việt Nam cho rằng các chính quyền của họ từ thế kỷ 17-18 đã tổ chức khai thác quần đảo hàng năm kéo dài theo mùa (6 tháng). Đến đầu thế kỷ XIX, nhà Nguyễn Việt Nam với tư cách nhà nước đã chính thức xác lập chủ quyền trên quần đảo. Các hoạt động thực thi chủ quyền của nhà Nguyễn được bắt đầu có thể muộn hơn các triều đại Trung Hoa nhưng với mật độ mau hơn trong thế kỷ XIX: các năm 1803, 1816, 1821, 1835, 1836, 1837, 1838, 1845, 1847, 1856. Không chỉ là kiểm tra chớp nhoáng trên các đảo hoang vô chủ rồi về, mà hoạt động chủ quyền cấp nhà nước của nhà Nguyễn từ năm 1816 bao gồm các công việc khảo sát đo đạc thủy trình, đo vẽ bản đồ dài ngày,[5] xây xong sau nhiều ngày quốc tự trên đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa,[6] cắm bia chủ quyền,[7][8] và cứu hộ hàng hải quốc tế. Một phần 3 cuối thế kỷ 19, do suy yếu và mất nước bởi Pháp xâm lược, hoạt động chủ quyền của nhà Nguyễn đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa bị gián đoạn.

Ngược lại, phía Trung Quốc và Đài Loan cũng cho rằng quần đảo Hoàng Sa kể từ khi bắt đầu thời kỳ nhà Hán (năm 206 trước công nguyên) đã là lãnh thổ Trung Quốc, các triều đại về sau vẫn có các hoạt động phát triển, các nhà nước phong kiến Trung Hoa, thỉnh thoảng với tần suất vài lần trong nhiều thế kỷ hay một lần trong mỗi thế kỷ, đã gửi quân kiểm tra hay các đoàn sứ thần ngoại giao đi sứ ngang qua quần đảo này.[9] Đỉnh điểm của hoạt động tuần tra cấp nhà nước là vào đầu thời đại nhà Minh với các chuyến thám hiểm từ năm 1405-1433, đến Đông Nam Á và Ấn Độ Dương của Trịnh Hòa. Sau thời Trịnh Hòa (năm 1433) đến cuối triều đại nhà Thanh (năm 1911), hoạt động tuần tra quần đảo này chỉ còn chủ yếu là do chính quyền địa phương Quảng Châu thực hiện,[10] các nhà nước Trung Hoa không còn lưu tâm đến lãnh vực hàng hải,[11] để các đảo, đá san hô ở biển Nam Hải (Biển Đông) trở về nguyên vẹn là các đảo hoang (荒島無居民).[12] Các cuộc tuần tra của chính quyền địa phương Quảng Châu trong thời Minh Thanh sau năm 1433 là: Cuộc tuần tra các đảo ven bờ Quỳnh Châu (Hải Nam) nằm trong Thất Châu Dương (Biển Đông) của Ngô Thăng (吳昇) đầu thời nhà Thanh (năm 1710-1712), và cuộc tuần tra một ngày của Lý Chuẩn (năm 1909) cuối nhà Thanh.[10] Một cuộc đi sứ Anh Quốc ngang qua (nhìn thấy trên hành trình nội nhật trong 1 ngày) các đảo, đá, bãi ngầm san hô được cho là quần đảo Hoàng Sa (Tây Sa) năm 1876 của Quách Tung Đảo.[13] Trên quần đảo vẫn còn những di tích từ thời nhà Đường và nhà Tống.[10]

Chỉ mới 12 tuổi, thế nhưng bé Vân Nhi đã phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác ròng rã  - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hữu Hoàng đang thực hiện lấy giác mạc của bé Vân Nhi trưa 2/7

Nguồn tin từ Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia cho biết, cháu Vân Nhi mắc căn bệnh hiểm nghèo có tên Papylome (u nhú dây thanh quản) từ năm 2 tuổi. Suốt 10 năm qua, tháng nào Vân Nhi cũng phải đến bệnh viện để điều trị. Mặc dù bệnh tật nhưng Vân Nhi vẫn cố gắng đến trường để theo học cùng các bạn.

Những ngày cuối đời, Vân Nhi nằm trên giường bệnh, gia đình có trò chuyện cùng em về việc hiến mô, tạng và được em đồng ý. 

Trong tột cùng đau đớn vì mất đi cô con gái bé nhỏ, chị Nguyễn Thị Hải Vân (mẹ bé Nguyễn Vân Nhi) vẫn khao khát để con mình được sống bằng những cách khác. Chị mong trái tim của con vẫn đập trong một cơ thể khác, mắt con mang lại ánh sáng cho một ai đó đang chờ đợi…

Chỉ mới 12 tuổi, thế nhưng bé Vân Nhi đã phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác ròng rã  - Ảnh 2.

Cháu Vân Nhi được gia đình phát hiện mắc bệnh Papylome (u nhú dây thanh quản) từ năm 2 tuổi.

11h trưa nay 2/7, Vân Nhi đã trút hơi thở cuối cùng, kết thúc 10 năm vật lộn với bệnh tật.

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt Trung ương), người tận tay lấy giác mạc của Vân Nhi, cho biết: "Trường hợp của Vân Nhi khá đặc biệt. Bé còn nhỏ nhưng đã có nghĩa cử cao đẹp. Khi chúng tôi tới bệnh viện, cô bé không thể trò chuyện, nằm trên giường bệnh như chỉ đang ngủ mà thôi. Giấc ngủ dài thanh thản và đẹp đẽ. Chúng tôi đã cố gắng làm nhẹ nhàng nhất".

Cũng theo nguồn tin từ Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia, do Vân Nhi chưa đủ 18 tuổi nên TTĐPGTQG chỉ có thể thực hiện tiếp nhận đôi giác mạc của bé. Đôi giác mạc của Vân Nhi đã được lưu giữ lại và nay mai sẽ mang lại nguồn sáng cho 2 bệnh nhân mù lòa.

Đồng thời, Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia xin được chia buồn cùng gia đình em và xin dành lời tri ân đặc biệt tới Vân Nhi! Mong rằng em sẽ có một cuộc đời mới nhẹ nhàng và bình an!

Chia sẻ
Tin mới trong ngày